Bỏ túi ngay 4 thủ thuật giúp bảo quản pin laptop tồn tại lâu hơn

Dưới đây là những thủ thuật hữu ích hứa hẹn sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và bảo pin laptop của bạn tốt hơn!

Tất cả các loại pin đều sẽ bị ‘chai’ theo giời gian, thế nhưng không phải lúc nào tốc độ pin đều bị hao mòn như nhau. Mức độ chai pin còn phụ thuộc vào mức sạc, nhiệt độ, cách người dùng bảo quản và tránh trường hợp sập nguồn mới cắm sạc vào.

Để gia tăng tuổi thọ và bảo quản pin laptop,  Bài viết này sẽ ‘bật mí’ cho các bạn những mẹo hay để làm chậm quá trình chai pin laptop, cũng như bảo quản pin laptop đúng cách, hiệu quả.

1. Quy tắc 40-80: Giúp kéo dài tuổi thọ pin laptop

Bỏ túi ngay 4 thủ thuật giúp bảo quản pin laptop tồn tại lâu hơn 1

Quy tắc 40-80: Dùng và giữ ngưỡng sạc laptop trong khoảng này sẽ giúp tuổi thọ pin tăng cường

Để áp dụng quy tắc này, các bạn chỉ cần để ý nếu pin thiết bị xuống gần ngưỡng 40%, hãy cắm sạc và rút sạc ở mức 80%, tiếp tục lặp lại chu kỳ này thường xuyên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin laptop thêm vài năm.

Nghe có vẻ kỳ lạ, thế nhưng đây là nghiên cứu khoa học đến từ Battery University – Tổ chức nghiên cứu pin, cho biết thiết kế Pin lithium ở trạng thái sạc đầy 100% chỉ có 300-500 chu kỳ nạp-xả. Trong khi đó rút sạc ở mức pin 80% sẽ gia tăng chu kỳ nạp xả gấp bốn lần số chu kỳ sạc lại.

Tất nhiên, đây quy tắc khó khăn nhất khi áp dụng trong các tình huống thực tế vì chúng ta đã quen với việc sạc đầy 100% và dùng cạn đến 1% cho lần cắm sạc tiếp theo. Song, nếu áp dụng quy tắc này triệt để thì pin laptop của bạn sẽ bền hơn so với thói quen sạc truyền thống!

2. Cắm sạc liên tục không làm hỏng pin laptop, nhiệt độ mới chính là nguyên nhân!

Bỏ túi ngay 4 thủ thuật giúp bảo quản pin laptop tồn tại lâu hơn 2

Nhiệt độ là nguyên nhân gây ảnh hưởng pin laptop

Đừng lo lắng khi thường xuyên cắm sạc dù thiết bị đã đạt mức 100% pin. Vì phần lớn các laptop ngày nay đều có cơ chế khi sạc đến ngưỡng 100% pin thiết bị sẽ ngừng sạc và nguồn điện được chuyển sang hệ thống.

Song, trong trường hợp bạn là người thường xuyên làm việc trên phần mềm “nặng ký” để render đồ họa, các công việc chuyên sâu hoặc sử dụng laptop trực tiếp dưới môi trường khắc nghiệt (nhiệt độ cao, ô nhiễm hoặc các yếu tố khác). Đây mới chính là nguyên nhân trực tiếp gây tổn hại đến tuổi thọ pin laptop.

3. Hãy sử dụng laptop trong môi trường thoáng mát 

Theo Kyle Wiens – Giám đốc điều hành iFixit, cho rằng nhiệt độ quá cao sẽ gây ra sự giãn nở vật lý và thay đổi hóa học trong pin: “Quá nhiều nhiệt sẽ khiến pin ảnh hưởng theo thời gian và rút ngắn tuổi thọ pin.”

Một trong những cách tốt nhất để ‘hạ hỏa’ pin laptop là đừng gập máy tính và hãy để thiết bị từ từ xả nhiệt. Ngoài ra, không nên để laptop quá nhiệt lên đùi, gối và luôn giữ các khe tản nhiệt laptop khỏi các vật chắn xung quanh. Khi không sử dụng laptop, hãy luôn để laptop của mình ở những nơi mát mẻ, môi trường thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời. Trong điều kiện lý tưởng, nhiệt độ của laptop nên ở ngưỡng nhiệt 30 độ C sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin thiết bị.

4. Thay pin laptop khi dưới ngưỡng 80%

Bỏ túi ngay 4 thủ thuật giúp bảo quản pin laptop tồn tại lâu hơn 3

Hãy thay pin laptop nếu mức chai pin đã quá nhiều

Pin là linh kiện điện tử và theo quy luật các linh kiện điện tử đều sẽ bị hao mòn theo thời gian. Theo Apple và các nhà sản xuất khác khuyến cáo khi dung lượng pin giảm xuống dưới 80%, đây là lúc bạn nên đến các trung tâm uy tín để kiểm tra dung lượng pin, tình trạng tổng thể và thay mới (nếu cần thiết).

FPT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *